Cách xử lý nước giếng khoan gia đình an toàn và hiệu quả

Đăng bởi: locphen, ngày 09/08/2020 - Lượt xem: 947

Hiện nay, nhiều hộ gia đình vẫn còn thói quen sử dụng nguồn nước giếng khoan với suy nghĩ nước giếng khoan trong tự nhiên và không mất chi phí. Nhưng ít ai nghĩ đến những nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng nước giếng khoan chưa qua xử lý. Vì thế, xử lý nước giếng khoan là nhiệm vụ cấp thiết cần thực hiện ngay bằng cách hiểu rõ đặc điểm, bản chất và tác hại để từ đó có phương pháp xử lý hiệu quả nhất.

 

Nước giếng khoan

 

Do hoạt động sinh hoạt và sản xuất đã vô hình chung khiến nguồn nước giếng khoan ngày càng ô nhiễm, nhưng không có cách xử lý rác thải hiệu quả. Vì thế nước giếng khoan thường bị nhiễm các chất độc hại, kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật, vi khuẩn...

TÁC HẠI CỦA VIỆC SỬ DỤNG NƯỚC GIẾNG KHOAN CHƯA QUA XỬ LÝ

Theo các chuyên gia, việc thường xuyên sử dụng nước giếng khoan chưa qua xử lý sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

 

tác hại khi xử dụng nước giếng khoan chưa xử lý

 

Trong đó các chất độc tồn tại trong nước giếng ở mức độ nhẹ có thể gây di ứng da, nhiễm trùng đường ruột, gây ra bệnh tiêu chảy. Nếu tích tụ lâu ngày có thể dẫn đến ung thư với các chất như:

- Chất asen (thạch tín) sẽ gây ung thư da và phôi

- Thủy ngân cadimi gây tổn thương, rối loạn thần kinh và suy thận.

- Nitrat gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh khoảng dưới 6 tháng tuổi.

- Crom có tác động xấu đến gan, thận, cơ quan hô hấp.

- Dùng nhiều nước nhiễm chì, gây tổn thương não, rối loạn tiêu hóa, phá hủy hồng cầu, yếu cơ.

- Sunfat gây tiêu chảy, lị

- Xyanua gây tổn thương phổi, da, cơ quan tiêu hóa

- Nhôm làm gia tăng quá trình lão hóa...

Nguồn nước giếng khoan tần nông dưới 60m hay tầng sâu thường hơn 250m có ưu điểm là ít nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Nhưng có rất nhiều giếng khoan chứa chất hòa tan làm chât lượng nước không tốt cho sinh hoạt.

CÁCH XỬ LÝ NƯỚC GIẾNG KHOAN GIA ĐÌNH AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ

1.  Sử dụng hóa chất xử lý nước giếng khoan

Đây là cách sử dụng hóa chất xử lý nước giếng khoan bằng phèn chua để làm sạch nước. Chỉ cần sử dụng dụng cụ chứa nước, thả phèn chua vào khuấy đều, bạn cần ước lượng với lượng nước đó thì nên sử dụng bao nhiêu phèn chua là hợp lý. Sau khi qua xử lý nếu thấy nước chưa đủ độ trong thì tiếp tục cho thêm để nước trong sạch hơn.

Trong trường hợp cần sử dụng ngay, có thể làm lắng bằng cách đánh phèn, hoặt dùng keo tụ. Đây là phương pháp đơn giản song cũng chỉ xử lý được sơ bộ về mặt cơ học, các cặn bùn... còn các chất hòa tan, vi trùng hầu như không xử lý được.

2. Xử lý nước giếng khoan bằng than hoạt tính

Một trong những vật liệu lọc nước giếng khoan hay dùng nhất là than hoạt tính. Tuy nhiên với cách xử lý nước giếng khoan bằng than hoạt tính thì bạn có thể áp dụng với nguồn nước bị nhiễm phèn nhẹ, chỉ cần lọc qua một lớp than hoạt tính. Những đối với nguồn nước bị nhiễm phèn nặng thì biện pháp này lạc không mang hiệu quả.

3. Cách làm hệ thống xử lý nước giếng khoan bằng bể lọc

Hệ thống xử lý nước giếng khoan

hệ thống xử lý nước giếng khoan

 

Với hệ thống bể lọc nước giếng thì đây là phương pháp được sử dụng từ rất lâu. Có thể dễ dàng làm bể lọc nước giếng khoan chỉ với 5 lớp lọc: Lớp dưới cùng là gạch 4 lõi, lớp tiếp theo là than hoạt tính, tiếp đó là 3 lớp sỏi, cát thạch anh và lớp cát mịn giúp loại bỏ phèn cơ bản.

Nước được bơm từ các giếng khoan lên cho hệ thống giàn phun mưa rồi cho nước đi qua các lớp vật liệu lọc như cát, sỏi sạn, than...) với hai loại lọc nhanh và lọc chậm:

- Lọc chậm: Phương pháp lọc chậm rất phổ biến ở nông thôn với việc sử dụng nhiều biện pháp lọc dân gian, phù hợp và phát huy hiệu quả cao.  Với công suất đến 500m3/ngày đêm. Phương páp này áp dụng vẫn phát huy được các ưu điểm của các vùng nông thôn.

- Lọc nhanh: Hệ thống lọc nước tinh khiết dùng cho quy mô nước tập trung lớn và cần có hỗ trợ của các công đoạn xử lý bằng hóa chất (phèn, khử trùng...), các thiết bị phục vụ cho quá trình rửa lọc, sử dụng điện năng...

Ưu điểm:

- Nước ít bị ô nhiễm chất hữu cơ hơn nước giếng đào

- Công trình gọn chiếm ít diện tích đất

- Chi phí vận hành bảo dưỡng thấp, hầu hết các hoạt động bảo dưỡng người sử dụng có thể đảm nhiệm được.

- Hệ thống lọc nước giếng khoan phù hợp với hộ gia đình

Nhược điểm:

- Chi phí xây dựng hệ thống lọc nước giếng khoan, vận hàng và bảo dưỡng cao, nếu chỉ cung cấp cho ít hộ gia đình.

- Khi xây dựng đòi hỏi phải có chuyên môn kỹ thuật mới thực hiện được

- Chất lượng sau xử lý nước giếng khoan còn tuy thuộc vào từng vùng khác nhau. Nhưng nước giếng khoan thường chứa nhiều ion sắt, canxi, magie ... do đó neesuc ác chỉ số nguyên tố vượt mức quá giới hạn cho phép thì cần có bể lọc trước khi sử dụng.

Tuy nhiên hiện nay cách xử lý nước giếng khoan bằng bể lọc không còn được ưa chuộn nữa vì chi phí làm bể lọc khá cao, mà chất lượng nước sau kết quả thu được cũng chưa hoàn toàn như mong muốn.

Hiện nay, ô nhiễm môi trường nước đang diễn biến phức tạp thêm từng ngày, đặc biệt là nguồn nước giếng khoan. Chính vì vậy, nhu cầu xử lý nước giếng khoan trong xã hội là vấn đề rất lớn, cần có pương pháp để giải quyết một cách chuyên nghiệp và hiệu quả để đảm bảo nguồn nước cho sức khỏe của cả gia đình và cộng đồng

Với hơn nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nguồn nước, Việt Hàn là một trong nhưng đơn vị xử lý nước giếng khoan đã khẳng định được uy tín của mình trên phạm vị toàn quốc. Việt Hàn luôn sẵn sàng tư vấn và kiểm tra miễn phí nguồn nước bạn đang sử dụng.

 

CÔNG TY TNHH TM DV KHƯƠNG VIỆT HÀN
 

Địa chỉ: 1/27B đường ĐHT 11, phường Đông Hưng Thuận, Quận 12

Liên hệ: 0987.988.107

Email: xulynuocviethan@gmail.com

Website: locphen.com.vn - locnuocmay.com

Cách kiểm soát Nitơ trong nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt chứa quá nhiều nitơ có thể dẫn đến hiện tượng phú dưỡng, trong đó tảo và thực vật thủy sinh...

Xem thêm >>

Ý nghĩa của chỉ số MLSS trong nước thải

Việc duy trì MLSS ở mức phù hợp là vô cùng quan trọng để đảm bảo hiệu suất cao của hệ thống xử lý nước thải. Bài...

Xem thêm >>

Thực trạng và giải pháp xử lý ô nhiễm nước ngầm

Ô nhiễm nước ngầm đang trở thành vấn đề đáng báo động, đe dọa trực tiếp đến nguồn nước sạch và sức khỏe của...

Xem thêm >>

Phương pháp làm mềm nước cứng

Bằng cách loại bỏ hoặc giảm hàm lượng các khoáng chất có trong nước, phương pháp làm mềm nước cứng giúp cải thiện...

Xem thêm >>

Hướng dẫn xử lý nước nhiễm chất hữu cơ

Bạn đang lo lắng về chất lượng nguồn nước gia đình khi phát hiện dấu hiệu của sự nhiễm chất hữu cơ? Bài viết này...

Xem thêm >>

Coliform là gì? Giải pháp xử lý Coliform trong nước sinh hoạt

Coliform là loại vi khuẩn gây nguy hại thường xuất hiện trong nước, ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng lâu dài. Trong...

Xem thêm >>

0987 988 107