Coliform là gì? Giải pháp xử lý Coliform trong nước sinh hoạt

Đăng bởi: locphen, ngày 20/12/2023 - Lượt xem: 257

Coliform là loại vi khuẩn gây nguy hại thường xuất hiện trong nước, ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng lâu dài. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về Coliform và giải pháp xử lý nó, đảm bảo chất lượng và an toàn nước sinh hoạt. Theo dõi nhé!

Coliform là gì?

Coliform là một nhóm vi khuẩn gram âm hình que, kỵ khí, không có bào tử, sống trong nhiều môi trường khác nhau như đất, nước, thức ăn và chất thải động vật. Chúng có khả năng lên men lactose, sản xuất axit và khí khi ủ ở 35-37 °C.  Escherichia Coli (E.Coli) là một loại vi khuẩn tiêu biểu thuộc nhóm coliform, thường xuất hiện trong hệ tiêu hóa của con người.

Chỉ số Coliform để đánh giá mức độ ô nhiễm của nguồn nước, đặc biệt là trong nước uống và nước sinh hoạt. Việc theo dõi hàm lượng Coliform trong nước rất quan trọng để đảm bảo an toàn và chất lượng của nguồn nước sử dụng.

Tác hại của Coliform

Vi khuẩn Coliform nếu tích tụ trong thời gian dài có thể dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng. Coliform, sau khi xâm nhập vào cơ thể, ủ bệnh từ 3-4 ngày trước khi bắt đầu gây ra các triệu chứng. Những triệu chứng chủ yếu bao gồm đau bụng, tiêu chảy, sốt, mệt mỏi và đôi khi kèm theo đau bụng âm ỉ. 

Đối với những người có sức đề kháng tốt, hệ miễn dịch có thể tự động bù nước và giúp cơ thể vượt qua giai đoạn này. Tuy nhiên, ở những đối tượng có sức đề kháng kém, như người già và trẻ em, bệnh tình có thể trở nên nghiêm trọng. Coliform có thể lây nhiễm vào da và mắt, gây rối loạn tiêu hóa, xuất huyết, và thậm chí suy thận. 

Tỷ lệ tử vong trong các trường hợp nhiễm Coliform ở nhóm đối tượng người già và trẻ em có thể lên đến 3-5%, đặc biệt nếu không có sự can thiệp kịp thời. Do đó, việc chủ động phòng ngừa là cực kỳ quan trọng. Ngừng sử dụng nguồn nước nếu có nghi ngờ và thực hiện các biện pháp xử lý nước đúng cách để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Vì sao coliform có trong nước?

Coliform thường xuất hiện trong nước do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân chính:

Quá trình xử lý chất thải

Khi quá trình xử lý chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt và phân động vật không được thực hiện đúng cách, Coliform có thể tràn ra ngoài môi trường. Nước sông, ao hồ và nguồn nước ngầm sẽ bị ô nhiễm, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn này. Các nhà máy xử lý nước công nghiệp và nước sinh hoạt, khi chưa triệt để, không thể loại bỏ Coliform một cách đầy đủ khỏi nước thải. 

Rò rỉ và hỏng hóc hệ thống dẫn nước

Nước máy có thể bị nhiễm khuẩn từ đất thông qua các kẽ hở trong đường ống. Nước giếng đào từ mạch nước ngầm cũng có thể chứa Coliform nếu không được quản lý và kiểm soát đúng cách.

Sử dụng nước chưa xử lý

Nước giếng tự nhiên và nước mưa, khi chưa qua quá trình lọc theo tiêu chuẩn, có thể chứa nhiều Coliform. Việc sử dụng trực tiếp nước giếng hoặc nước mưa mà không áp dụng biện pháp lọc là một nguồn nguy cơ tiềm ẩn.

Cách xử lý Coliform trong nước sinh hoạt

Để đảm bảo nước sạch và an toàn, việc xử lý coliform là cực kỳ quan trọng. Dưới đây là những cách hiệu quả để giải quyết vấn đề này tại gia đình.

Khử trùng bằng Clo

Đối với hộ gia đình, việc sử dụng clo để khử trùng coliform là phương pháp phổ biến. Lưu ý chọn loại clo chuyên dụng và tuân thủ liều lượng (0,3-0,5mg/lít nước) để tránh các vấn đề sức khỏe và ảnh hưởng xấu đến hệ miễn dịch.

Sử dụng máy lọc nước RO

Công nghệ RO sử dụng màng lọc có kích thước khe cực nhỏ (0,0001 micromet), loại bỏ hiệu quả 99,9% vi khuẩn coliform và nhiều chất độc hại khác. Máy lọc nước RO là giải pháp tiên tiến, mang lại nguồn nước tinh khiết và an toàn cho sức khỏe. Máy lọc nước RO không chỉ loại bỏ Coliform mà còn loại bỏ kim loại nặng, asen, thuốc trừ sâu, bùn đất, đảm bảo nguồn nước đầu ra sạch tinh khiết.

Trên đây là bài viết giới thiệu về Coliform và giải pháp xử lý nó trong nước sinh hoạt. Nếu khách hàng cần tư vấn chi tiết về máy lọc nước RO, có thể liên hệ với công ty Khương Việt Hàn qua số Hotline: 0987 988 107 hoặc theo địa chỉ:
 
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ KHƯƠNG VIỆT HÀN
Địa chỉ: 2/27B Đông Hưng Thuận 11, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TPHCM
Điện thoại: 0987 988 107 - 0946 194 143
Website: locphen.com.vn - locnuocmay.com

Cách kiểm soát Nitơ trong nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt chứa quá nhiều nitơ có thể dẫn đến hiện tượng phú dưỡng, trong đó tảo và thực vật thủy sinh...

Xem thêm >>

Ý nghĩa của chỉ số MLSS trong nước thải

Việc duy trì MLSS ở mức phù hợp là vô cùng quan trọng để đảm bảo hiệu suất cao của hệ thống xử lý nước thải. Bài...

Xem thêm >>

Thực trạng và giải pháp xử lý ô nhiễm nước ngầm

Ô nhiễm nước ngầm đang trở thành vấn đề đáng báo động, đe dọa trực tiếp đến nguồn nước sạch và sức khỏe của...

Xem thêm >>

Phương pháp làm mềm nước cứng

Bằng cách loại bỏ hoặc giảm hàm lượng các khoáng chất có trong nước, phương pháp làm mềm nước cứng giúp cải thiện...

Xem thêm >>

Hướng dẫn xử lý nước nhiễm chất hữu cơ

Bạn đang lo lắng về chất lượng nguồn nước gia đình khi phát hiện dấu hiệu của sự nhiễm chất hữu cơ? Bài viết này...

Xem thêm >>

Những phương pháp loại bỏ kim loại nặng trong nước

Bạn đang tìm kiếm phương pháp an toàn và hiệu quả để loại bỏ kim loại nặng khỏi nguồn nước? Với kinh nghiệm chuyên...

Xem thêm >>

0987 988 107