Phương pháp làm mềm nước cứng

Đăng bởi: locphen, ngày 05/03/2024 - Lượt xem: 151

Tìm hiểu về nước cứng

Nước cứng là một loại nước có hàm lượng chất khoáng cao, đặc biệt là Canxi (Ca2+) và Magie (Mg2+), vượt quá mức 3mg/lít. Đây là một hiện tượng tự nhiên phổ biến, thường xuất hiện khi nước đi qua các lớp đất chứa đá vôi, phấn hoặc thạch cao. Phần lớn nước cứng được hình thành từ Canxi và Magie cacbonat, Bicacbonat và Sufat.

Tính chất của nước cứng phụ thuộc vào tổng hàm lượng các ion Ca2+ và Mg2+. Trong thực tế, nước có ít Canxi và Magie sẽ có độ cứng thấp hơn và ngược lại, nước có nhiều Canxi và Magiê sẽ có độ cứng cao. Sự có mặt của các ion này cũng có thể làm cho nước có vị đắng, đặc biệt là trong trường hợp nước có nhiều Magiê.

Nước cứng bao gồm các loại:

- Nước cứng tạm thời: Chứa các muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2, dễ bị làm mềm khi tăng nhiệt độ.
- Nước cứng vĩnh cửu: Chứa các muối như MgSO4, MgCl2, CaCl2, CaSO4, không thể khắc phục bằng cách đun sôi vì không tạo kết tủa khi tiếp xúc với nhiệt.
- Nước cứng toàn phần: Bao gồm cả tính cứng tạm thời và tính cứng vĩnh cửu.

Các mức độ cứng của nước được phân loại như sau:
- Từ 0 đến 60 mg/lít: Nước mềm.
- Từ 60 - 120 mg/lít: Nước cứng vừa phải.
- Từ 121 - 180 mg/lít: Nước cứng.
- Trên 180 mg/lít: Nước rất cứng.

Nguyên nhân tạo ra nước cứng

Nước cứng là một vấn đề phổ biến và có nhiều nguyên nhân khác nhau, từ tự nhiên đến do tác động của con người. Dưới đây là ba nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nước cứng:

Yếu tố thổ nhưỡng

Nguồn nước thường chảy thành dòng qua các địa hình khác nhau, các nguyên tố vi lượng như Canxi và Magiê từ đá vôi sẽ hòa tan vào nước. Khi nước chảy qua các khu vực có mỏ khoáng sản hoặc đá vôi, hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+ trong nước có thể vượt ngưỡng cho phép, tạo ra nước cứng hay còn gọi là nước đá vôi.

Ô nhiễm nguồn nước

Hoạt động công nghiệp và sinh hoạt hàng ngày của con người thường thải ra môi trường nhiều chất thải, bao gồm cả các ion kim loại. Những chất này sẽ tích tụ trong nguồn nước và nếu không được xử lý kịp thời, có thể dẫn đến nước cứng.

Hệ thống dẫn nước

Trong những đường ống nước ít được sục rửa, có thể xuất hiện hiện tượng đóng cặn do muối Canxi cacbonat và các tạp chất khác. Khi nước mềm đi qua các đường ống này, có thể hấp thụ thêm các khoáng chất từ đó, tạo ra nước cứng.

Tác hại của nước cứng

Khi nước có độ cứng cao, nó mang đến nhiều tác hại đối với sức khỏe, cuộc sống hàng ngày và các hoạt động sản xuất công nghiệp. Dưới đây là một số tác hại của nước cứng:

Đối với sinh hoạt và sản xuất

- Nước cứng làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng, gây khó khăn khi giặt và làm mất màu, mục vải.
- Lắng cặn và tắc ứ đường nước, tạo ra vết ố vàng trên các vật dụng và thiết bị gia đình, tăng chi phí sửa chữa và thay thế.
- Nấu ăn bằng nước cứng làm thực phẩm lâu chín, giảm mùi vị và làm thay đổi màu sắc của các thức ăn.
- Trong sản xuất công nghiệp, nước cứng ảnh hưởng đến chất lượng và màu sắc của sản phẩm, cũng như làm tăng chi phí điều hòa và xử lý nước.

Đối với sức khỏe

- Nước cứng khiến da khô, tóc khô, dễ gây dị ứng, mẩn ngứa và thậm chí viêm da.
- Hàm lượng Canxi và Magie cao trong nước cứng có thể ảnh hưởng đến cơ thể, gây tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, sỏi thận, sỏi tiết niệu và tắc động mạch.
- Sự có mặt của các ion trong nước cứng có thể làm thay đổi tác dụng của thuốc, gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm.

Đối với sản xuất công nghiệp

- Trong ngành dệt may, nước cứng làm giảm chất lượng và màu sắc của sản phẩm, gây ra hiện tượng vải cứng và trầy xước.
 - Trong ngành công nghiệp đồ uống, nước cứng có thể làm thay đổi màu sắc và mùi vị của sản phẩm.
- Trong các thiết bị như lò hơi, nước cứng gây cáu cặn, tắc đường ống và làm giảm hiệu suất hoạt động, tăng chi phí vận hành và sửa chữa.

Cách làm mềm nước cứng

Nước cứng, với độ cứng cao do hàm lượng các khoáng chất như canxi và magiê, có thể gây ra nhiều vấn đề trong cuộc sống hàng ngày và trong sản xuất công nghiệp. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến để làm mềm nước cứng:

Đun sôi nước

Đun sôi nước là một cách đơn giản nhất để làm mềm nước cứng tạm thời. Quá trình đun sôi giúp tạo ra hơi nước, loại bỏ một phần các chất khoáng, làm giảm độ cứng của nước. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ mang tính tạm thời và không loại bỏ hoàn toàn các khoáng chất.

Sử dụng máy lọc nước RO

Máy lọc nước sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược RO có khả năng loại bỏ hầu hết các chất hòa tan và không thể tan trong nước, bao gồm các khoáng chất gây ra nước cứng. Điều này giúp sản xuất nước mềm và an toàn để sử dụng.

Sử dụng đá vôi

Đưa hợp chất Canxi Hydroxit từ đá vôi vào nước để tăng độ pH và kết tủa các khoáng chất canxi và magiê. Quá trình này giúp làm mềm nước cứng và điều chỉnh độ pH của nước về mức bình thường.

Sử dụng hóa chất

Sử dụng các hóa chất như baking soda (Na2CO3), hydroxit bari Ba(OH)2, photphat natri Na3PO4 để làm mềm nước cứng vĩnh cửu. Các chất này tác động vào các khoáng chất trong nước, làm cho chúng kết tủa và được loại bỏ từ nước.

Tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện cụ thể, người dùng có thể lựa chọn phương pháp làm mềm nước cứng phù hợp để đảm bảo nước sạch và an toàn cho sức khỏe. Liên hệ với Khương Việt Hàn để được tư vấn chi tiết về các giải pháp lọc nước.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ KHƯƠNG VIỆT HÀN
Địa chỉ: 2/27B Đông Hưng Thuận 11, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TPHCM
Điện thoại: 0987 988 107 - 0946 194 143
Website: locphen.com.vn 

Cách kiểm soát Nitơ trong nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt chứa quá nhiều nitơ có thể dẫn đến hiện tượng phú dưỡng, trong đó tảo và thực vật thủy sinh...

Xem thêm >>

Ý nghĩa của chỉ số MLSS trong nước thải

Việc duy trì MLSS ở mức phù hợp là vô cùng quan trọng để đảm bảo hiệu suất cao của hệ thống xử lý nước thải. Bài...

Xem thêm >>

Thực trạng và giải pháp xử lý ô nhiễm nước ngầm

Ô nhiễm nước ngầm đang trở thành vấn đề đáng báo động, đe dọa trực tiếp đến nguồn nước sạch và sức khỏe của...

Xem thêm >>

Hướng dẫn xử lý nước nhiễm chất hữu cơ

Bạn đang lo lắng về chất lượng nguồn nước gia đình khi phát hiện dấu hiệu của sự nhiễm chất hữu cơ? Bài viết này...

Xem thêm >>

Coliform là gì? Giải pháp xử lý Coliform trong nước sinh hoạt

Coliform là loại vi khuẩn gây nguy hại thường xuất hiện trong nước, ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng lâu dài. Trong...

Xem thêm >>

Những phương pháp loại bỏ kim loại nặng trong nước

Bạn đang tìm kiếm phương pháp an toàn và hiệu quả để loại bỏ kim loại nặng khỏi nguồn nước? Với kinh nghiệm chuyên...

Xem thêm >>

0987 988 107