Cách xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn tại HCM

Đăng bởi: locphen, ngày 30/10/2019 - Lượt xem: 3946

Hiện nay hiện tượng nước nhiễm phèn ngày càng xuất hiện ở nhiều nơi tại HCM do nơi đây sử dụng nguồn nước từ các giếng khoan là chính, mà hiện nay nguồn nước ngày càng bị ô nhiễm do nhiều yếu tố khác nhau. Hiểu được điều này Việt Hàn đưa ra cách xử lý nước nhiễm phèn cho khách hàng tham khảo.

Sau đây hãy cùng Việt Hàn giải đáp tất cả những câu hỏi ở trên nhé! Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu :

Phèn là gì?

 

so sanh phen nhom va phen sat

 

Là những muối kép có cấu tạo tinh thể đồng hình (đa phần có 8 mặt) tạo nên bởi các anion sunfat SO4-2 (cũng có thể là anion selenat SeO4-2; anion phức SeF4-2 hoặc ZnCl4-2) và cation của hai kim loại có hoá trị khác nhau.

Công thức chung của phèn là MIMIII(SO4)2.12H2O; MI là kim loại hoá trị 1 như Na+, K+, Ce+, Rb+, hoặc NH4+; MIII là ion kim loại hoá trị 3 như Al3+, Fe3+, Mn3+, V3+, Ti3+ Co 3+, Ga3+, Rb3+, Cr3+. Hiện tại có rất nhiều loại phèn khác nhau chúng ta chỉ tìm hiểu về cách xử lý 2 loại phèn phổ biến đó là phèn sắt và phèn nhôm.

Phèn sắt là gì ?

 

Là một muối kép của sắt (III) sunfat với muối sunfat của kim loại kiềm hay amoni, ví dụ. kali sắt sunfat [K2SO4.Fe2(SO4)3.24H2O hay KFe(SO4)2.12H2O]. Ở dạng tinh khiết, Phèn sắt là tinh thể không màu, nhưng thường có màu tím vì có vết mangan; tan trong nước. Phèn sắt được điều chế bằng cách kết tinh hỗn hợp sắt (III) sunfat với muối sunfat của các kim loại kiềm hoặc amoni. Phèn sắt thường được dùng làm thuốc thử trong các phòng thí nghiệm.

Phèn nhôm là gì ?

 

Phèn nhôm gồm có hai loại:

-  Phèn nhôm đơn: Al2.(SO 4)3.18H2O.

 - Phèn nhôm kép: muối kép của sunfat nhôm với sunfat kim loại kiềm hoặc amoni.

a) Kali nhôm sunfat hay PHÈN NHÔM KALI (thường gọi: phèn chua) [KAl(SO4)2.12H2O hay K2SO4.Al2(SO4)3.24H2O]: Tinh thể lớn hình bát diện, trong suốt, không màu,vị chát, cảm giác se lưỡi; khối lượng riêng 1,75 g/cm3; tnc= 92oC; đun nóng đến 200oC thì mất nước kết tinh, thành phèn khan ở dạng bột trắng (thường gọi là phèn phi hoặc khô phèn) ít tan trong nước.

b) Amoni nhôm sunfat hay PHÈN NHÔM amoni [(NH4)2SO4.Al2(SO4)3.24H2O)]: tinh thể màu trắng, khối lượng riêng 1,65 g/cm3, tnc = 94,5oC. Dễ tan trong nước. Cũng dùng làm trong nước; là một thành phần của bột nở, bột chữa cháy; dùng trong mạ điện; trong y học, dùng làm thuốc lợi tiểu, gây nôn.

Nước nhiễm phèn là gì?

 

nuoc nhiem phen

 

Có nhiều cách gọi nước nhiễm phèn ở mỗi vùng khác nhau, tuy nhiên nhìn chung lại nước nhiễm phèn tức là hiện tượng khi nếm nước có vị chua chua, nước sử dụng giặt quần áo thì bị ố vàng không rõ nguyên nhân, hay nặng hơn là nước có mùi tanh mà các sản phẩm tiếp xúc với nước này đều bị ố vàng. Nếu ở nhà bạn khi dụng nước mà có những biểu hiện như trên tức nước nhà bạn đã bị nhiễm Phèn. Vậy làm cách nào để xử lý nước nhiễm phèn ? Sau đây xử lý nước Việt Hàn đưa ra cách để bạn xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả nhất.

Cách xử lý nước bị nhiễm phèn.

 

Hiện nay tại khu vực TPHCM chủ yếu sử dụng nước giếng khoan và  hầu hết nước giếng khoan đều bị nhiễm phèn, kim loại nặng. Vì quá trình đô thị hóa kéo theo đó những hệ lụy về ô nhiễm nguồn nước ngày càng nghiêm trong. Để xử lý được nước nhiễm phèn đầu tiên chúng ta phải tìm hiểu xem Phèn thuộc loại gì để đưa ra cách xử lý thích hợp nhất.

"Nước giếng khoan" ở các vùng đồng bằng cũng thường bị nhiễm phèn do tính chất thổ nhưỡng (đất phèn). Nước phèn thường có thêm các biểu hiện như độ acid cao, (pH thấp), có vị chua của sulphuric acid, được tạo thành khi đất phèn (pyrite (FeS2)) tiếp xúc với không khí. Quá trình này đang diễn ra nhanh hơn do tốc độ khai thác sử dụng đất nông nghiệp ngày càng cao.

Có 2 cách xử lý cơ bản được nhiều khách hàng sử dụng như sau:

+ Sử dụng hệ thống lọc thô trên bồn chứa

Sơ đồ hệ thống lọc thô

 

 

 - Có thể bố trí 2 hoặc 3 lớp vật liệu, tùy theo nguồn nước.

 - Lớp dưới cùng là sỏi, tạo khoảng trống để thu gom nước.

 - Tiếp theo là một lớp đá thạch anh loại vừa, lớp đá thạch anh này để lọc cặn, xử lý nước giếng nhiễm phèn khi phèn đã bị kết tủa bởi hạt nâng ph ở lớp trên cùng

 - Tiếp đến là lớp than hoạt tính. Dùng loại hạt than càng nhỏ càng tốt để hấp phụ mùi, màu và các loại hóa chất hòa tan.

Tiếp đến là lớp cát mangan hoặc Filox (nếu muốn khử sắt, mangan và mùi tanh).

- Điểm khác biệt mấu chốt ở đây không phải là vật liệu lọc mà là ở chỗ bể lọc này luôn ngập nước, tạo lớp màng sinh học trên mặt lớp cát. Vậy làm thế nào để bể lọc không bao giờ cạn khô.

- Cuối cùng nếu PH thấp thì ta cần đổ lớp hạt nâng PH để tạo kết tủa phèn, tăng khả năng lọc nước phèn của hệ thống.

+ Sử dụng trụ lọc để lọc nước giếng

Đây là phương pháp tối ưu nhất cho hệ thống xử lý nước giếng khoan bởi vì độ bền vật liệu cao, hệ thống lọc sạch với hệ thống hình trụ lớp hạt lọc trong hệ thống dầy, lắp ráp đơn giản làm giảm chi phí cho khách hàng ở những khu vực xa. Ngoài ra với phương pháp này tối ưu ở chỗ chúng ta hoàn toàn có thể xúc xả hệ thống lọc chỉ cần một lần gạt tay.

Việt Hàn đem đến cho khách hàng nhiều mẫu mã về sản phẩm cho khách hàng lựa chọn:

 

Lọc nước giếng khoan trụ nhựa

 

tru loc nhua

 

Trụ xử lý nước giếng khoan inox

 

tru loc inox

 

Cột xử lý nước giếng khoan composite

 

tru loc composit

 

Quý khách hàng có thắc mắc cần giả đáp về nguồn nước bị nhiễm phèn, hoặc muốn lựa chọn cho mình sản phẩm lọc nước phù hợp tối ưu nhất hãy liên hệ qua số Hotline  0987 988 107 để được tư vấn miễn phí.

Hệ thống lọc nước nhiễm phèn tốt nhất dành cho gia đình

Hệ thống lọc nước nhiễm phèn hiện nay được nhiều gia đình tìm kiếm và lựa chọn để giải quyết các vần đề về...

Xem thêm >>

Xử lý nguồn nước bị ô nhiễm sau mùa mưa lũ

Bài viết này cung cấp các giải pháp để khắc phục tình trạng ô nhiễm nguồn nước do ảnh hưởng của mưa lũ. Đồng thời,...

Xem thêm >>

Phân biệt nước cất và nước tinh khiết

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ sự khác biệt giữa nước cất và nước tinh khiết, từ quy trình sản xuất, tính chất,...

Xem thêm >>

Tìm hiểu về máy lọc nước ion kiềm

Máy lọc nước ion kiềm là công nghệ tiên tiến cung cấp nước uống sạch và khoáng chất cần thiết. Việc sử dụng máy...

Xem thêm >>

Lỗi hay gặp khi lắp cột lọc nước giếng khoan

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích các sai lầm phổ biến mà người dùng thường gặp phải khi lắp đặt cột lọc...

Xem thêm >>

Hướng dẫn sử dụng cát thạch anh lọc nước đúng cách

Bài viết này cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng cát thạch anh để lọc nước hiệu quả và an toàn. Cát thạch...

Xem thêm >>

0987 988 107