Một số hệ thống lọc nước mặn tại các tỉnh miền Tây

Đăng bởi: locphen, ngày 26/07/2020 - Lượt xem: 4486

Hệ thống lọc nước mặn ngày càng được các hộ gia đình tại miền Tây sử dụng nhiều do tình hình mặn xâm nhập tại các tỉnh miền Tây đang ngày càng phức tạp. Đã có ít nhất 5 tỉnh là Kiên Giang, Tiền Giang, Bến Tre, Cà Mau và Long An phải công bố tình trạng khẩn cấp về hạn mặn.

 

ảnh hưởng nước nhiễm mặn

 

Theo dự báo, độ mặn năm nay khá khốc liệt, nhiều khả năng cao hơn trung bình các năm trước, thậm chí còn cao hơn thiên tai năm 2016. Đợt ngập mặn năm 2016 được xem là đợt mặn kỷ lục, phải cả trăm năm mới gặp 1 lần, nhưng mùa khô năm 2020 đã phá vỡ mọi "kỷ lục" trước đó.

Nếu như những năm trước đây, nước mặn "âm thầm" xâm nhập vào những ngày người dân đang đón Tết Nguyên đán thì năm nay nước mặn xâm nhập sớm hơn khoảng 1 tháng.

Sớm nhận thấy sự bất thường, phức tạp của đợt nước mặn xâm nhập trong 2020, các tỉnh miền Tây đã công bố tình huống khẩn cấp để đưa ra các giải pháp đối phó với một mùa ngập mặn khốc liệt.

 

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN NƯỚC NHIỄM MẶN MIỀN TÂY

 

Nguyên nhân nước nhiễm mặn

 

Hiện nay miền Tây phải đối mặt với hiện tượng xâm nhập mặn. Tình trạng này diễn ra trên diện rộng và khắc nghiệt hơn rất nhiều so với trước đây. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt cũng như các hoạt động sản xuất, trồng trọt, nuôi cấy của người dân tại đây.

Tình trạng nước bị nhiễm mặn thường xuất hiện ở các cửa sông Đồng bằng sông Cửu Long và thời điểm xảy ra tình trạng này là khoảng từ tháng 12 năm trước cho đến tháng 5 năm sau. Đỉnh điểm cao nhất là vào cuối tháng 4, đầu tháng 5.  Và để có thể giải quyết, ngăn chặn và giải pháp xử lý nước nhiễm mặn tại miền Tây thì việc đầu tiên cần làm đó chính là tìm ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước bị nhiễm mặn.

Sau đây là một số nguyên nhân được cho là có khả năng gây nên tình trạng nước nhiễm mặn ở miền Tây mà có thể bạn chưa biết:

Tình trạng sử dụng nước ở miền Tây tăng cao

Hiện nay nguồn nước ở vùng đồng bằng sông Cửu Long phục vụ chủ yếu cho các vấn đề nuôi trông thủy sản và sản xuất nông nghiệp. Hiện nay tại đồng bằng sông Cửu Long ước tính có khoảng 800.000 ha nuôi trồng thủy sản và khoảng 1,5 triệu ha bao gồm lúa Đông – Xuân muộn. Và để đảm bảo chất lượng nuôi trồng tốt nhất thì cần phải có một lượng nước lớn. Trước đây, tại ĐBSCL chỉ sản xuất khoảng 1 – 2 vụ lúa trong năm, có nước lúc nào thì làm lúc ấy, không theo thời vụ ổn định cho nên lượng nước cần tiêu tốn khá ít. Cho đến nay thì sức ép mỗi mùa vụ lại tăng lên cho nên nhu cầu sử dụng nước cũng tăng lên rất nhiều. Điều này khiến cho lượng nước ngọt tại ĐBSCL giảm đi đáng kể.

Dòng chảy kiệt từ thượng nguồn sông Mekong

Dòng chảy kiệt thượng nguồn là lưu lượng trung bình trong 30 ngày liên tiếp suốt mùa khô. Theo thống kê thì 2 trạm cơ bản trên sông Hậu và sông Tiền tại vị trí sông Mekong vào Việt Nam thì dòng chảy kiệt có xu thế tăng so với trước đây khoảng 10 – 20%. Nếu như lưu lượng vào tháng 4 của năm 2000 thì dòng chạy kiệt thượng nguồn khoảng từ 2.300 – 2.400 m3/s thì hiện nay con số này đã tăng lên 2.600 – 2.800 m3/s. Nguyên nhân của hiện tượng này là do tác động của hệ thống hồ chứa thủy điện trên dòng chính và dòng nhanh thương lưu Mekong.

Khả năng trữ nước cuối mùa lũ của vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Các vùng ngập lũ chính của miền Tây chính là Tứ giác Long Xuyên và Đồng Tháp Mười là các vùng lưu trữ nước cuối mùa lũ. Thường mùa lũ sẽ xuất hiện vào tháng 11, tháng 12 hàng năm. Lượng nước trữ sẽ phụ thuộc vào tình trạng lũ, thời gian xuất hiện sớm hay muộn, độ lớn của lũ như thế nào. Trong những năm gần đây thì lũ ở miền Tây đang có xu thế giảm dần do sự điều tiết của các hồ chứa thượng lưu và từ các yếu tố tự nhiên. Nếu trước đây lưu lượng lũ tại đồng bằng sông Cửu Long nằm trong khoảng từ 380 – 420 tỷ m3 thì hiện nay chỉ còn lại khoảng từ 300 – 320 tỷ m3. Khả năng trữ lũ của toàn đồng bằng sông Cửu Long đã giảm đi một nửa so với trước đây và nó cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng ngập mặn tại miền Tây.

Diễn biến mưa đầu mùa

Mưa đầu mùa là mà đặc biệt là mưa đầu mùa vào vụ hè – thu sớm đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu vụ mùa. Lượng mưa đầu mùa có thể tham gia vào quá trình xâm nhập mặn bằng cách giảm lượng nước lấy tưới từ sông và tăng lượng dòng chảy con sông. Nếu lượng mưa đầu mùa thâos thì lượng nước lấy tưới từ sông tăng lên. Nếu tăng cường lấy nước tưới từ sông thì dòng chảy trong sông sẽ giảm đi và hiện tượng nhiễm mặn là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Hình dạng lòng sông vùng cửa

Hình dạng lòng sông vùng cửa là một trong những yếu tố quyết định đến hiện lượng nhiễm mặn xâm nhập vào sông. Nếu vùng cửa sông hẹp và nông thì hiện tượng nhiễm mặn sẽ khó xâm nhập vào sâu bên trong đất liền. Còn nếu vùng cửa sông rộng và sâu thì sẽ tạo diều kiện cho nước nhiễm mặn vào sâu bên trong. Trong những năm gần đây, lũ ở đồng bằng sông Cửu Long thấp, lượng phù sa lại ít cho nên các cửa sông cũng bị bào xói sâu hơn. Nó tạo điều kiện thuận lợi cho mặn lên cao và ăn sâu vào đất liền gây hiện tượng nhiễm mặn rộng.

Để giải quyết tình trạng nước nhiễm mặn ở miền Tây một cách triệt để thì phải tốn rất nhiều thời gian và công sức. Nhiều biện pháp từ tổng thể cho đến đồng bộ được liệt kê ra rất nhiều, nhưng điển hình và hiệu quả nhất vẫn là sử dụng hệ thống lọc nước hoặc máy lọc nước. 

HỆ THỐNG MÁY LỌC NƯỚC MẶN THƯỜNG DÙNG TẠI CÁC TỈNH MIỀN TÂY

Máy lọc nước Nano:

ƯU ĐIỂM:

 - Có thể uống ngay nước sau khi lọc vô cùng nhanh chóng và tiện lợi.

- Giữ lại được nhiều khoáng chất tự nhiên tốt cho cơ thể, hoàn toàn phù hợp cho gia đình có trẻ em và người lớn tuổi.

- Không cần dùng điện, không có nước thải. Không gây tốn điện năng cũng như tiết kiệm hiệu quả nguồn nước cho gia đình.

- Máy không sử dụng bình áp nên vô cùng gọn nhẹ, giúp bạn dễ dàng lắp đặt ở mọi vị trí trong gia đình.

NHƯỢC ĐIỂM:

- Lọc kiểu thẩm thấu, màn lọc có kích thước nhỏ khoảng 5-1 micron nên sẽ lọc không hiệu quả.

- Hoạt động không có máy bơm, lọc chủ yếu nhờ vào áp lực nguồn nước đầu vào, nên nếu nước yếu thì lọc không được.

- Thời gian thay lõi nhanh hơn, chi phí thay lõi cao hơn máy lọc RO.

- Không phù hợp với thị trường Việt Nam do không lọc được nhiều nguồn nước như nước phèn, nước lợ.... vì dễ tắc nghẽn lõi lọc.

Máy lọc nước RO

ƯU ĐIỂM

- Có thể uống ngay nước sau khi lọc vô cùng nhanh chóng và tiện lợi.

- Thường có lõi bổ sung khoáng chất, tạo vị ngọt và tăng oxy cho nước lọc.

- Màng lọc RO có khả năng tự sục rửa khi lọc nước.

- Có bơm nước, phù hợp cho những nơi áp lực nước thấp.

- Chi phí thay lõi lọc khá thấp.

NHƯỢC ĐIỂM

- Không giữ được khoáng chất tự nhiên tốt cho cơ thể có trong nước nếu máy không sử dụng thêm các lõi lọc bổ sung khoáng.

- Tuỳ vào từng hãng từng sản phẩm sẽ có tỉ lệ lọc nước tinh khiết và nước thải. Ví dụ 10 lít nước thô máy sẽ lọc được 3 - 5 lít nước tinh khiết. 

- Sử dụng điện năng, bất tiện nếu mất điện trong thời gian dài khoảng 1 - 2 ngày.

Với những ưu và nhược điểm của 2 công nghệ lọc nước ở trên cùng với thực tế về chất lượng nguồn nước tại Miền Tây, thì VIỆT HÀN khuyên bạn nên mua và sử dụng máy lọc nước RO sẽ giúp bạn có được nguồn nước vừa tinh khiết vừa bổ sung khoáng chất có lợi cho cơ thể (với máy có 7-10 lõi).

Ngoài ra, việc sử dụng máy lọc nước RO còn đảm bảo hiệu suất lọc nước sử dụng hàng ngày cho gia đình bạn, hạn chế được các sự cố về tắt nghẽn hệ thống lõi lọc, giúp bạn thuận tiện và dễ dàng hơn khi sử dụng.

Sử dụng hệ thống lọc nước mặn tại Việt Hàn

 

Hệ thống máy lọc nước mặn

 

Công ty TNHH thương mại dịch vụ Khương Việt Hàn chuyên cung cấp máy lọc nước mặn với nhiều loại công suất từ 150l và 1000l

Với thiết kế vô cùng thông minh cấp lọc kim loại nặng ngăn chặn được phần lớn các chất cặn bẩn có trong các loại nước có độ ô nhiễm cao. Nhằm bảo vệ, kéo dài tuổi thọ và nâng cao hiệu quả sử dụng cho hệ thống các cấp lọc tiếp theo của hệ thống lọc nước tinh khiết.

Với công nghệ vật liệu lọc tiên tiến với ba cấp lọc trong một sản phẩm:

Lớp lọc thô

Trao đổi cation

Lọc RO

Giúp loại bỏ được tới 99% các chất cặn bẩn có hại trong nước đem lại nguồn nước nguyên liệu đầu vào đảm bảo cho màng RO.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy lọc nước mặn thành nước ngọt khác nhau. Nhưng chất lượng thì chưa đảm bảo, hoặc độ bền không cao. Nhiều máy chạy một thời gian gặp sự cố và không sử dụng được nữa.

Đơn vị cũng cam kết giá thành các loại máy lọc nước cũng như giá lắp đặt vô cùng hợp lý, giá cả cạnh tranh mà không phải đơn vị nào cũng có thể đáp ứng được. Đơn vị cũng sẽ hỗ trợ một phần chi phí vận chuyển cho nên bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền lớn đấy. Đơn vị cũng đưa ra nhiều chính sách ưu đãi, chính sách bảo hành rõ ràng, minh bạch. Các chính sách này sẽ được tư vấn cụ thể hơn trong quá trình tư vấn. Với đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề chắc chắn sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng tuyệt đối.

Điều này giúp người sử dụng có thể chọn một thiết bị lọc phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Với chất lượng sản phẩm cao và độ bền dài lâu. Máy lọc nước mặn thành nước ngọt của VIỆT HÀN là một người bạn đồng hành tuyệt vời cho cuộc sống!

 

CÔNG TY TNHH TM DV KHƯƠNG VIỆT HÀN

 

Địa chỉ: 1/27B đường ĐHT 11, phường Đông Hưng Thuận, Quận 12

Liên hệ: 0987.988.107

Email: xulynuocviethan@gmail.com

Website: locphen.com.vn 

Hệ thống lọc nước nhiễm phèn tốt nhất dành cho gia đình

Hệ thống lọc nước nhiễm phèn hiện nay được nhiều gia đình tìm kiếm và lựa chọn để giải quyết các vần đề về...

Xem thêm >>

Xử lý nguồn nước bị ô nhiễm sau mùa mưa lũ

Bài viết này cung cấp các giải pháp để khắc phục tình trạng ô nhiễm nguồn nước do ảnh hưởng của mưa lũ. Đồng thời,...

Xem thêm >>

Phân biệt nước cất và nước tinh khiết

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ sự khác biệt giữa nước cất và nước tinh khiết, từ quy trình sản xuất, tính chất,...

Xem thêm >>

Tìm hiểu về máy lọc nước ion kiềm

Máy lọc nước ion kiềm là công nghệ tiên tiến cung cấp nước uống sạch và khoáng chất cần thiết. Việc sử dụng máy...

Xem thêm >>

Lỗi hay gặp khi lắp cột lọc nước giếng khoan

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích các sai lầm phổ biến mà người dùng thường gặp phải khi lắp đặt cột lọc...

Xem thêm >>

Hướng dẫn sử dụng cát thạch anh lọc nước đúng cách

Bài viết này cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng cát thạch anh để lọc nước hiệu quả và an toàn. Cát thạch...

Xem thêm >>

0987 988 107