Nước nhiễm mặn là gì? Lọc nước mặn thành ngọt như thế nào?

Đăng bởi: locphen, ngày 26/07/2020 - Lượt xem: 3993

Nước là thành phần quan trọng trong đời sống con người. Nước trong tự nhiên tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau: nước cống, nước ở các sông hồ, tồn tại ở thể hơi trong không khí. Theo thống kê có đến 97% nước trên trái đất là nước biển, và chỉ còn 3% nước ngọt có thể sử dụng. Vậy nước nhiễm mặn là gì, cách lọc nước mặn thành ngọt như thế nào? Hãy cùng Việt Hàn tìm hiểu nước nhiễm mặn trong bài viết này.

 

NƯỚC NHIỄM MẶN LÀ GÌ? CÁCH NHẬN BIẾT

 

Lọc nước nhiễm mặn

 

Nước bị nhiễm mặn là nguồn nước có chứa hàm lượng muối hòa tan chủ yếu là NaCl vượt quá mức (> 300 mg/lít) theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2009/BYT về chất lượng nước dùng cho sinh hoạt và ăn uống. . Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Theo đó, nguyên nhân chủ yếu là do sự thay đổi của các yếu tố khí tượng thủy văn, thủy triều tại các khu vực lân cận với nguồn nước mặn. Điều này khiến cho ao hồ, sông, suối,... bị nhiễm muối.

Hiện tượng này xảy ra ở những vũng trũng, khu ven biển, thậm chí nước giếng. Vì khi mùa khô kéo dài cũng khiến cho nước ngọt ngày càng cạn kiệt hơn thì quá trình xâm  nhập của nước mặn vào trong đất liền ngày càng nhanh hơn.

Cách nhận biết nước nhiễm mặn cũng khá đơn giản, vì nước sạch không có bao giờ mặn (độ mặn dưới 1), vì vậy, có thể nhận biết bằng cách nếm thử hoặc dùng máy đo độ mặn.

 

TÁC HẠI KHI DÙNG NGUỒN NƯỚC MẶN CHƯA QUA XỬ LÝ

 

tác hại khi dùng nước quá mặn

 

Nước mặn không chỉ có hại trong sinh hoạt mà còn có hại đối với quá trình sản xuất của các khu công nghiệp. Đối với quá trình sinh hoạt, người sử dụng nước mặn sẽ có nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. Nước mặn tích trữ lâu ngày trong cơ thể sẽ biến thành chất độc và gây ra tình trạng tắc động mạnh. Khi dùng nguồn nước nhiễm mặn chưa qua xử lý sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nước nhiễm mặn sẽ đi vào cơ thể hút nước từ các tế bào, gây nên hiện tượng mất nước khiến cho tế bào ngày càng bị teo nhỏ.

Chưa kể, khi sử dụng nước mặn để nấu ăn, hương vị của các món ăn cũng sẽ bị kém ngon. Đối với trẻ em, mặn cứng là một chất cực độc. Đối với người bệnh, nước mặn khiến cơ thể phản tác dụng với thuốc uống. Đối với tất cả mọi người nói chung, nó khiến cho sức khỏe chúng ta ngày càng suy giảm. Khi dùng nguồn nước nhiễm mặn trong sinh hoạt sẽ gây nên các bệnh về ngoài da, ghẻ lở, hắc lào, viên da,...

Trong các khu công nghiệp, nước mặn làm cản trở quá trình sản xuất và hiệu suất làm việc của nhà máy.

Nghiêm trọng hơn là nguồn nước nhiễm mặn dùng trong nông nghiệp sẽ khiến đất đai cằn cỗi, mất mùa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế của người dân. Ngoài ra, nước nhiễm mặn còn phá hủy các thiết bị điện.

Với hệ thống máy lọc nước mặn gia đình, bạn hoàn toàn có thể biến nước mặn trở thành một nguồn nước vô cùng trong lành, có thể sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày và có thể uống trực tiếp.

 

Xem thêm: lắp đặt máy lọc nước mặn cho gia đình

 

Không còn hàng ngày vất vả đun nước, cũng không còn nỗi lo nước cứng gây hại tới sức khỏe. Đây quả thực là một trong những biện pháp hữu hiệu. Vậy, bạn còn chờ đợi gì nữa? Hãy thực hiện giải pháp này ngay hôm nay để mang về cho gia đình một nguồn nước sạch và an toàn nhất nhé.

 

LỌC NƯỚC NHIỄM MẶN THÀNH NGỌT NHƯ THẾ NÀO?

 

 Cấu tạo và nguyên lý vận hành của máy lọc nước mặn thành nước ngọt công nghệ RO

 

máy lọc nước mặn

 

Công ty Khương Việt Hàn cung cấp máy lọc nước mặn với 2 quy mô chủ yếu:

Máy lọc nước cho hộ gia đình: Thiết bị này có công suất lọc mặn từ 15 lit/h đến 100 lit/h. Phục vụ chủ hiếu cho những nhu cầu sinh hoạt trong quy mô gia đình.

Máy lọc nước công nghiệp: Công suất hoạt động từ 100 lit/h đến vài chục nghìn lít mỗi giờ tùy vào quy mô sử dụng. Máy lọc nước công nghiệp là thiết bị có lượng cầu sử dụng chủ yếu hiện nay.

Hiện nay Cty Khương Việt Hàn,  cung cấp các dòng máy lọc nước mặn thành nước ngọt từ quy mô gia đình đến cả quy mô công nghiệp. Với năng suất máy đa dạng từ 150 lit/h và 1000 lit/h

Cấu tạo máy lọc nước mặn

- Màng lọc RO được cấu tạo bởi nhiều tấm lọc RO. Chúng được cuộn tròn với nhau thành một cụm (module) và mỗi cụm sẽ bao gồm một màng dẫn nước sạch, một màng lọc thẩm thấu ngược, một màng dẫn nước cấp. Những màng trên sẽ được xếp chồng lên nhau và quấn quanh lõi nước sạch ở trung tâm.

- Ống dẫn nước trung tâm hay còn gọi là trục trung tâm. Thiết bị này nhằm tập trung nước sạch sau khi đã lọc qua các màng. Lớp vỏ bên ngoài được làm bằng nhựa mỏng cao cấp.

Vì thế, nếu màng lọc RO bị bẩn, người dùng bắt buộc phải sử dụng hóa chất rửa màng RO để tẩy cáu cặn, tạp chất có trong màng ra bên ngoài. Điều này vừa kéo dài được chất tuổi thọ máy vừa cho ra chất lượng nước lọc tối ưu. Một máy lọc nước mặn thành nước ngọt công nghiệp hoạt động có hiệu quả hay không dựa vào chất lượng của màng lọc RO.

Cấu tạo của màng lọc RO trong máy lọc nước mặn thành nước ngọt công nghiệp

Nguyên lý hoạt động:

Máy lọc nước công nghệ lọc RO hoạt động theo nguyên lý chuyển động của các phân tử nước. Nguyên lý hoạt động này nhờ vào áp lực nén của máy bơm cao áp. Từ đó, máy bơm cao áp sẽ giúp nước đi qua các màng lọc RO.

Khi nguồn nước đi vào 1 đầu của lõi lọc, phần nước sạch sẽ đi qua được màng lọc RO và chảy vào ống nước sạch trung tâm. Còn phần nước thải với các tạp chất sẽ được chảy ra ngoài theo đầu lõi lọc còn lại.

Cụ thể về nguyên lý hoạt động của máy lọc nước mặn thành nước ngọt công nghiệp công nghệ RO

Bước 1:

Khi máy hoạt động, nước nguồn sẽ đi vào máy nhờ bộ khóa đi qua cột lọc thứ nhất. Lõi lọc của cột thứ nhất sẽ lọc loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn hơn 5 µm.

Bước 2:

Lõi lọc thứ 2 tiếp tục lọc nước bằng than hoạt tính hấp thụ các tạp chất hữu cơ, các chất béo hòa tan trong nước. Lõi lọc này đồng thời loại bỏ các hợp chất gây mùi hôi trong nước. Ngoài ra lõi lọc, còn chứa chất khử độ cứng của nước nhằm bảo vệ màng lọc RO và làm nước có vị ngọt tự nhiên.

Bước 3:

Nước tiếp tục đi vào lõi lọc số 3. Lõi lọc này là những sợi PP có khe hở 1 µm loại bỏ những tạp chất có kích thước lớn hơn 1µm.

Bước 4:

Sau khi đã qua 3 lõi lọc thô nước mới đi qua lõi lọc quan trọng nhất đó là lõi lọc RO. Nhờ hoạt động của máy bơm tạo dòng nước áp lực cao đi qua màng RO. Nước sau khi đi qua màng lọc RO được xem như là nước tinh khiết. Cũng tại đây sẽ có 2 dòng nước đi ra. Đó chính là dòng nước tinh khiết đi qua màng và dòng nước thải đi ra ngoài chứa các tập chất hữu cơ, vi sinh vật, kim loại nặng không đi qua được màng lọc.

Bước 5:

Nước lọc tinh khiết sau khi qua hai lõi lọc cuối cùng để bổ sung khoáng chất có lợi cho sức khỏe, điều chỉnh pH và tạo vị ngọt tự nhiên cho nước.

Bước 6:

Sau khi đã được lọc qua các bộ lọc của máy lọc nước mặn. Nước sạch sẽ được đưa đến bình chứa (nếu có). Nếu là máy nóng lạnh thì nước sẽ được chia ra đưa đến các bình nóng và bình lạnh tương ứng để thực hiện chức năng làm nóng và làm lạnh.

Bước 7:

Sau khi đã hoàn thành xong các bước, nước sẽ được lưu trữ trong bình chứa. Khi người dùng cần nước để sử dụng thì chỉ cần ấn hoặc gạt công tắc. Nước sẽ được đưa từ bình chứa đến vòi nước của máy lọc nước mặn.

Những loại nước có thể lọc từ máy lọc nước mặn công nghệ RO

Các loại máy lọc nước mặn thành nước ngọt trên thị trường hiện nay có nhiều. Hầu hết các loại nước đều có thể lọc bằng máy lọc nước công nghiệp công nghệ RO. Ví dụ như: nước giếng, nước sông, nước phèn, nước mưa, nước mặn …

Tuy nhiên, đối với các nguồn nước nhiễm mặn, nhiễm phèn nặng, người dùng nên tiến hành lọc thô trước để đảm bảo chất lượng nước cho ra tốt nhất, an toàn vệ sinh.

Các công đoạn lọc thô có thể được thực hiện bằng than, sỏi, cát, … Các bước lọc này giúp nước loại bớt được những tạp chất như phèn, vôi, cặn có kích thước lớn. Từ đó, nước sau khi lọc sẽ sạch hơn. Đồng thời, công đoạn này cũng đảm bảo được độ bền cho lõi lọc của máy lọc nước. Từ đó, nâng cao hơn tuổi thọ của máy lọc nước mặn thành nước ngọt công nghiệp RO.

 

HỆ THỐNG LỌC NƯỚC MẶN THÀNH NGỌT TẠI VIỆT HÀN

 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy lọc nước mặn thành nước ngọt khác nhau. Nhưng chất lượng thì chưa đảm bảo, hoặc độ bền không cao. Nhiều máy chạy một thời gian gặp sự cố và không sử dụng được nữa.

Công ty Việt Hàn tự hào góp phần mang đến người dùng dòng sản phẩm máy lọc nước mặn thành nước ngọt chất lượng tối ưu nhất

Điều này giúp người sử dụng có thể chọn một thiết bị lọc phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Với chất lượng sản phẩm cao và độ bền dài lâu. Máy lọc nước mặn thành nước ngọt của VIỆT HÀN là một người bạn đồng hành tuyệt vời cho cuộc sống!

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu có bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm máy lọc nước mặn. Bạn sẽ nhận được đáp án với thái độ phục vụ tốt nhất!

 

***** MÁY LỌC NƯỚC MẶN THÀNH NƯỚC NGỌT VIỆT HÀN******

 

CÔNG TY TNHH TM DV KHƯƠNG VIỆT HÀN

Địa chỉ: 1/27B đường ĐHT 11, phường Đông Hưng Thuận, Quận 12

Liên hệ: 0987.988.107

Email: xulynuocviethan@gmail.com

Website: locphen.com.vn - locnuocmay.com

 

Tag: Lọc nước mặn thành ngọt, máy lọc nước mặn, hệ thống lọc nước mặn, cách lọc nước mặn thành ngọt

Hệ thống lọc nước nhiễm phèn tốt nhất dành cho gia đình

Hệ thống lọc nước nhiễm phèn hiện nay được nhiều gia đình tìm kiếm và lựa chọn để giải quyết các vần đề về...

Xem thêm >>

Xử lý nguồn nước bị ô nhiễm sau mùa mưa lũ

Bài viết này cung cấp các giải pháp để khắc phục tình trạng ô nhiễm nguồn nước do ảnh hưởng của mưa lũ. Đồng thời,...

Xem thêm >>

Phân biệt nước cất và nước tinh khiết

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ sự khác biệt giữa nước cất và nước tinh khiết, từ quy trình sản xuất, tính chất,...

Xem thêm >>

Tìm hiểu về máy lọc nước ion kiềm

Máy lọc nước ion kiềm là công nghệ tiên tiến cung cấp nước uống sạch và khoáng chất cần thiết. Việc sử dụng máy...

Xem thêm >>

Lỗi hay gặp khi lắp cột lọc nước giếng khoan

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích các sai lầm phổ biến mà người dùng thường gặp phải khi lắp đặt cột lọc...

Xem thêm >>

Hướng dẫn sử dụng cát thạch anh lọc nước đúng cách

Bài viết này cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng cát thạch anh để lọc nước hiệu quả và an toàn. Cát thạch...

Xem thêm >>

0987 988 107